Hoa hồng leo trồng ban công

Hoa hồng leo trồng ban công mang lại sự quyến rũ cho ngôi nhà của bạn. Nếu phòng ngủ của bạn gần ban công thì sự độc đáo còn tăng lên khi buổi tối phòng ngủ của bạn tràn ngập hương hoa hồng thơm ngát.

Tại ban công thường cường độ nắng rất cao. Điều này rất phù hợp với hoa hồng leo. Khi trồng ở ban công thì cây ít chịu tác động trực tiếp của nước mưa nên cây ít bị úng thối.

 Đặc điểm của hoa hồng leo

 • Hoa hồng leo thường mọc thành bụi và thích ánh sáng. Hoa hồng không chịu bóng rợp. càng trồng nơi quang đãng có ánh nắng chiếu suốt ngày mới tốt. Xung quanh không nên có bóng cây che khuất.
 • Hoa hồng thích nghi nơi thông thoáng, có gió nhẹ. Nếu trồng nơi không thông gió, cây phát triển chậm. Nếu gió to quá thì gốc cây bị lung lay làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Hoa nở quanh năm.
 • Đây là cây sống lâu năm.

Có khi nào hoa hồng leo không ra hoa ?

Hoa hồng không ra hoa có nhiều nguyên nhân :

 • Hoa hồng  mang tên Tầm Xuân khó ra hoa.
 • Một số hoa hồng có nguồn gốc nước ngoài thì thời gian khá lâu và cây cao trên 2m mới có hoa.
 • Bón phân cho hoa hồng quá nhiều đạm, Cây hoa hồng cần nhiều đạm trong giai đoạn đầu. Sau đó tăng P và K  và giảm đạm để cây kích thích ra nụ.
 • Cây thiếu ánh sáng và thiếu nước.Khi ánh nắng ít thì cây sẽ ít hoa hoặc nụ nhỏ. Nước tưới cho hoa hồng cần chú ý đến độ pH nên điều chỉnh ph hơi a xít một ít. Nếu dùng nước máy nên để qua đêm cho giảm đi lượng Clo trong nước. Clo không làm cây chết ngay mà ảnh hưởng lâu dài làm cây chậm phát triển.
 • Cần tỉa cành còi cọc để tập trung cho các cành khỏe mạnh. Khi cắt ngọn thì cây hoa hồng sẽ đâm nhiều đọt mới giúp cho bụi hồng xum xuê.

Cách làm đất trồng hoa hồng leo :

 • Cách trộn đất trồng hoa hồng như sau : giá thể trồng hoa hồng gồm xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu phộng, than củi đập nhỏ và phân hữu cơ như phân bò đã qua xử lý, phân trùn quế, phân dơi và đất sạch đã xử lý trộn lẫn với nhau.
 • Nên cho thêm một ít vỏ trứng gà vịt để cung cấp thêm Ca cho hoa hồng.
 • Khi trồng hoa hồng từ chậu mua về để trồng không nên làm bể bầu đất sẽ làm cây yếu.
 • Khi trồng trong chậu thì dưới đáy chậu nên để các viên than to đã ngâm nước 1 ngày để giúp thoát nước dễ dàng. Nếu không có than nên để các viên gạch lớn hoặc mút xốp cũng được.

Chú ý : Hoa hồng kỵ đất nhiễm phèn và nhiễm mặn.

Tưới nước cho hoa hồng leo

Hoa hồng leo chịu nắng nhưng không chịu được đất khô cằn. Để hoa hồng tươi tốt ta nên giữ ẩm cho đất. Vào mùa nắng nên tưới 2 lần/ ngày. Khi thiếu nước thì cây èo uột, hoa không to.

Không nên tưới nước cho hoa hồng vào buổi trưa vì dễ làm bỏng lá. Buổi tối không nên tưới cây vì tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Khi quan sát thấy ngọn hoa hồng rủ xuống có nghĩa cây đang thiếu nước cần nhanh chóng tăng cường lượng nước cho cây.

Nước tưới nên chứa trong thùng để qua đêm để làm bay bớt Clo trong nước và lóng Canxi. Chú ý nên bỏ phần cặn dưới đáy thùng khi tưới cây,

Phân bón cho hoa hồng :

Cũng như các loài cây khác, hoa hồng cũng cần phân bón NPK theo từng giai đoạn :

 • Lúc còn nhỏ hay vừa ra hoa cần nhiều đạm : NPK 30-10-10.
 • Lúc trưởng thành : NPK 20-20-20.
 • Lúc ra hoa : NPK 6-30-30.

Hàng tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây để giữ cho cây khỏe.

Nên phun thuốc Antonic để kích thích cây phát triển. Bộ lá có xanh tốt thì cây hoa hồng mới có hoa đẹp.

Bón kali cho hoa hồng :

Bón phân K cho hoa hồng giúp cho hoa hồng có màu sắc tươi và lâu tàn. Bón phân K dưới dạng hữu cơ : Phân dơi và Vô cơ : NPK : 6 -30-30. Khi dùng phân hữu cơ nên chọn phân có TE (chứa các nguyên tố vi lượng) giúp cây khỏe và hoa có màu sắc tươi.

Mẹo nhỏ để cung cấp Kali và Phốt pho cho hoa hồng :

Hàng ngày bạn ăn chuối chín giúp tăng cường cơ bắp và có làn da mịn màng. Sau khi ăn xong bạn cho vỏ chuối vào một cái lọ đóng kín nắp. Sau 90 ngày bạn chắt nước ra tưới cho hoa hồng.

Tỷ lệ là 5 ml/1 lít nước và nhớ tưới vào buổi chiều. Sau đó buổi sáng xả nước lại. Trung bình từ 3 -5 ngày tưới một lần.

Kết quả vườn hồng của bạn sẽ nở hoa liên tục và màu sắc của hoa tươi lâu.

Có thể dùng phân tro trấu để cung cấp Kali cho hoa hồng cũng rất tốt.

Cách tỉa cành hoa hồng :

 • Thường xuyên cắt tỉa các cành yếu, nhỏ và bị sâu bệnh phá hoại.Vì các cành nhỏ nếu có ra hoa cũng không đẹp để tập trung sức cho các cành to khỏe sẽ ra hoa đẹp hơn. Tuyệt đối không cắt cành lúc trời mưa hay vừa tạnh mưa.
 • Khi cắt sát gốc sẽ cho mầm con khỏe và nhiều. Vết cắt nên cắt vát.
 • Để cây hoa hồng đẹp nên cắt đồng loạt toàn cây để sau này cây ra hoa sẽ đồng đều và đẹp.

Kích thích hoa hồng ra hoa :

 • Để cây hoa hồng ra hoa đẹp thì bộ lá phải xanh, bản lớn, bộ rễ phát triển mạnh để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây.
 • Thuốc kích mầm hoa hồng có sử dụng không ? Thông thường sử dụng Atonic với liều lượng 1 ml/1 lít nước khoảng 1 tháng 1 lần cho cây phát triển mạnh. Ngoài ra sử dụng B1 phun xen kẽ hàng tháng để cho bộ rễ phát triển tốt. Khi đã có nụ nên ngừng sử dụng.
 • Cắt tỉa bớt các nhánh yếu ớt, sâu bệnh và tăng cường đạm cho cây hồi phục sau quá trình ra hoa bị mất sức. Khi chồi mới ra mập mạp và có màu đỏ tía có nghĩa cây đang được cung cấp dinh dưỡng tốt. Nếu chồi ra bị đen có thể đã bị côn trùng phá hoại. Thông thường mỗi chồi này sẽ cho ra hoa. Nếu chồi ốm yếu thì khó ra hoa. Nếu ra hoa cũng không đẹp. Khi mới nhú chồi nên phun thuốc bảo vệ côn trùng phá hoại để có hoa đẹp.
 • Sau khi hoa hồng đã nở hoa và tàn. Nên cắt bỏ đi, chú ý để nhánh sau mập và khỏe nên cắt xuống 2 mắt lá tính từ hoa.

Làm giàn cho hồng leo :

 • Ở sân vườn bạn có thể dùng gỗ, tre để làm giàn. Có thể tận dụng khung cửa, hàng rào để làm giàn cho hoa hồng leo.
 • Đặc biệt trên ban công, các khung sắt tại các ô cửa có thể làm khung giàn hoa hồng leo rất tốt.
 • Tùy theo kiến trưc nhà bạn mà có thể sáng tác giàn cho hồng leo cho riêng mình mà không đụng hàng.
Hoa hồng leo
Hoa hồng leo

Cách nhân giống hoa hồng leo :

1-Cách trồng hoa hồng bằng cành

 • Cách giâm cành hoa hồng leo là chọn thân cây hoa hồng thẳng, không cong lớn bằng chiếc đũa ăn cơm. Tốt nhất là từ cành cây chuẩn bị giai đoạn ra hoa. Cắt đoạn ở giữa khoảng 20 cm. Cắt vát 2 đầu.
 • Nhúng vào dung dịch Antonic để kích thích ra rể. Cắm thẳng vào đất đã khử nấm (Có thể dùng dớn mềm) ngay sau khi nhúng vào dung dịch Antonic tránh để cây bị nhiễm khuẩn. Chiều sâu khoảng 2 – 3 cm.
 • Một số loại hoa hồng không thể dùng phương pháp này được do trong thân cây chứa rất ít tinh bột nên không thể tạo rễ con. Phương pháp này dễ bị nhiễm khuẩn làm cho cây chết.
 • Thời gian thích hợp để trồng cây bằng cành là sau Tết Âm lịch.
 • Đối với các bạn trồng hoa hồng làm thú vui thì có thể nhân giống như sau : Cắt đoạn hoa hồng có hoa và các mắt trên nách lá khá to. Ngâm trong chai nhựa đựng nước đặt trên bàn làm việc. Sau 3 tuần  rễ trắng sẽ mọc ra trong chai. Lấy thân cây này đem trồng trong ly nhựa trong loại đựng cà phê mang đi. Nhớ đục lỗ dưới đáy và bên hông ly nhựa. Dùng tay ém chặt đất trong ly nhựa. Cột cho thân cây đứng vững, không lung lay. Dùng bao ny lon trùm bên ngoài để tránh hiện tượng mất nước trong 7 ngày. Sau đó đem trồng như bình thường.
 • Có cách đơn giản hơn là chọn nhánh hồng như trên và cắm vào củ khoai tây. Lưu ý : Củ khoai tây phải cắt bỏ các mắt để tránh khoai tây nảy mầm làm mất dưỡng chất cho hoa hồng. Đem củ khoai tây trồng vào chậu.

2- Cách trồng hoa hồng bằng hạt :

 • Hạt giống được ngâm nước ấm khoảng 4 giờ nếu thấy hạt nổi lên thì bỏ vì hạt này bị hỏng sau đó ngâm theo 1 ngày thì đem gieo vào đất đã chuẩn bị sẵn. Đất này đã được phun thuốc trừ nấm. Luôn giữ đủ độ ẩm cho đất và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào đất.
 • Khi cây nảy mầm. Sau 1 tháng hãy bón phân bón lá với liều lượng thấp hơn khuyến cáo trên bao bì. Sau vài tháng mới tăng dần liều lượng.

Cách ươm hạt hoa hồng leo có tỷ lệ thành công không phải 100 % nhưng nếu sống vài cây sau khi nhân giống có lẽ cũng mang đến niềm vui nho nhỏ cho người trồng cây tại nhà.

3. Cách chiết cây hoa hồng :

Cách này thường được các nhà vườn áp dụng :

 • Nếu thân cây gần gốc dùng dao tách khoanh vỏ dài 2 cm. Cạo sạch lớp vỏ. Vít thân cây xuống đất cho chỗ bóc vỏ cây tiếp xúc với đất. Dùng que tre gài cho thân cây hồng cố định xuống đất. Đắp đất lên . Tưới nước hàng ngày. Sau từ 2 đến 3 tuần thì kiểm tra đã có rể mọc ra tại chỗ chôn dưới đất chưa ? Nếu có cắt nhánh ra và trồng vào chậu.
 • Nếu thân cây xa gốc. Chon nhánh khỏe, mập mạp khoảng 20 cm – 25 cm là vừa. tại chổ chiết dùng dao tách khoanh vỏ dài 2 cm. Cạo sạch lớp vỏ. Trộn đất và phân bò ủ xong quanh chỗ lọt vỏ và dùng bao ni lon quấn xung quanh. Buộc chặt 2 đầu để không cho nước mưa và nước tưới vào chổ chiết gây hỏng. Phương pháp này không cần tưới nước vào chổ chiết. Mẹo nhỏ là nên dùng bao ny lon màu đen trùm xung quanh chổ chiết để ngăn ánh sáng chiếu vào rể non.

4-Ghép mắt hoa hồng :

Cây hoa hồng dại thường có sức sống mạnh mẽ nhưng hoa thường không đẹp và hương thơm không bằng các giống hoa hồng nhập từ nước ngoài.

Nhà vườn dùng mẹo là ghép mắt hoa hồng có chất lượng tốt lên thân cây hoa hồng dại. Mắt hoa hồng là phần dưới nách lá. Chọn các mắt hoa sưng to là cây đang khỏe mạnh.

Dùng dao lam rạch trên thân cây hồng dại và bỏ đi lớp da này. Dùng dao lam cắt mắt trên cây hồng có chất lượng tốt và ghép vào. Dùng ny lon chuyên dùng để chiết cành.

Loại này có thể mua ở các nơi bán cây cảnh. Quấn ny lon trùm lên cả mắt ghép. Khi cây mạnh, mắt ghép sẽ đục thủng bao ny lon và phát triển ra ngoài.

Các điều cần chú ý khi ghép mắt hoa hồng :

 • Không lột bỏ bao ny lon khi mắt đã lớn. Hãy chờ cho cây thật già mới tháo ny lon.
 • Luôn quan sát trên thân cây hồng dại. Nếu thấy nảy chồi non thì lập tức dùng tay bẻ ngược lại để loại bỏ chồi non. Không nên dùng dao hay kéo cắt vì chồi non sẽ mọc lại sau một thời gian. Vì sao phải bẻ chồi non này ?

Sâu bệnh trên hoa hồng leo và cách phòng trừ :

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là mục tiêu hàng đầu. Khi làm đất cần vệ sinh sach đất và phun thuốc trừ sâu bệnh. Nên chọn giống khỏe mạnh, bón phân và tưới nước đầy đủ giúp cây phát triển tốt và ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả hơn. Nên phun thuốc định kỳ mặc dù cây không có bệnh. Tỉa lá bị sâu phá hoại hàng ngày.

  • Khi trồng và chăm sóc hoa hồng leo đang ra nụ nên xịt thuốc diệt trừ các côn trùng như : Bọ trĩ, nhện, bọ cánh cứng sẽ chích vào nụ hồng hút dinh dưỡng làm cho nụ hoa không nở hoặc hoa hồng bị xoăn lá.
  • Nhện đỏ thường nằm ở mặt dưới của lá. Nhện hút nhựa của lá và cây làm cho cây còi cọc, kém phát triển.
  • Rệp sáp có hình dáng bề ngoài màu trắng như vôi. Chúng sống cộng sinh với kiến. Ở đâu có kiến là ở đó có rệp. Kiến ăn chất thải ra như sữa của rệp có vị ngọt. Chúng ta cần diệt kiến trước khi diệt rệp sáp. Cách tốt nhất là cắt bỏ cành nào bị rệp sáp tấn công để tránh lây lan.
  • Sâu đục thân. Loại này rất nhỏ nhưng có ngàm rất cứng. Chúng thường đục một lỗ nhỏ ở gần gốc rồi chui vào đục rỗng thân cây mà sống.Khi đục ở cành thì cành sẽ bị héo và chết khô. Nên cắt bỏ cành nào bị khô héo.
  • Bệnh gỉ sắt : Lúc đầu có đốm màu vàng sau đó lan ra thành đốm lớn có màu đỏ làm lá héo.
  • Khi hoa hồng có côn trùng gây hại thì lá sẽ nhăn nheo và có thể bị cuốn lại. Đổi sang màu nâu thẫm. Vào mùa mưa kéo dài liên tục, hoa hồng thường bị các loài nấm và sâu bệnh tấn công. Để phòng ngừa sâu bệnh nên trồng cây xa nhau khoảng 15 cm trở lên, trồng nơi thoáng gió và định kỳ khoảng 2 tuần phun thuốc sinh học làm sạch bề mặt lá cây. Khi phun thuốc nên phun ngược từ dưới lên trên cả mặt trên và dưới của lá.

Nếu trồng hoa ở nhà vườn thì áp dụng thuốc trừ sâu bệnh rất tốt. Trường hợp hoa hồng trồng ngoài ban công lại gần phòng sinh hoạt nên hạn chế dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều quan trọng là phòng ngừa bằng các thuốc sinh học. Cắt bỏ thường xuyên các lá, nhánh bị sâu bệnh để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Trồng hoa hồng trong chậu

Chậu trồng hoa hồng nếu có thể nên dùng chậu lớn. Trường hợp diện tích chật hẹp thì dùng chậu nhỏ cũng được nhưng cần tưới nước và bón phân thường xuyên.

Chậu trồng hoa hồng nên chọn chậu có hai lỗ thoát nước. Nếu có một lỗ nên chọn loại lỗ lớn khoảng 2 cm. Hoa hồng không chịu úng nước nên kê gạch lên để tránh lỗ thoát nước bị bít.

Khi mới ươm cây hồng nhỏ vào chậu nên trồng vào sáng sớm hay chiều tối. Ban ngày đem cây vào chổ mát, buổi tối đem phơi sương khoảng 1 tuần cho cây cứng cáp rồi thì mới trồng bình thường.

Lấp đất cho thấp hơn cạnh chậu một chút để khi tưới nước không tràn ra ngoài mang theo phân bón. Đất chỉ nên vừa phủ phía trên của rễ, không nên lấp quá nhiều hay để rễ trơ ra nắng.

Cành hoa hồng có khuynh hướng vươn về phía mặt trời. Phần phía mặt trời thì tươi tốt hơn các cành ở trong. Nên xoay chậu hàng tuần để có được chậu hoa hồng phát triển đều.

Cách làm cho hoa hồng nở nhanh và nhiều hoa :

 • Trước Tết khoảng 40 ngày cắt toàn bộ các nhánh. Trước khi cắt 3 ngày nên bón NPK 30-10-10. Sau khi cắt bón các chất kích thích ra rễ và chồi. Khi có chồi lớn phun NPK 6-30-30 để kích ra hoa. Hoa sẽ nở từ các chồi mới này.

Cắt cành hoa hồng

Không cắt cành hoa hồng vào buổi trưa. Nên cắt cành hoa hồng vào lúc sáng sớm hay chiều tối. Cắt cành lúc này trời mát, trong cành còn nhiều nhựa nên hoa lâu héo. Trước khi cắt cành, nhà vườn thường tưới đẫm nước cho ẩm gốc. Rễ cây sẽ hút nước làm cho cành hồng no nước và tươi lâu. Sau khi cắt xong, cành hồng phải dựng lên và ngâm vào nước sạch.

Công dụng của hoa hồng

Hoa hồng mang lại nhiều tác dụng cho cuộc sống :

  • Chống lão hóa, giảm đau, giảm căng thẳng và làm thuốc an thần dưới dạng tinh dầu, nước hoa hay sử dụng cánh hoa tươi.

Mình thích nhất là uống tách trà vào buổi sáng bỏ thêm vài nhánh hoa hồng vừa hái (Nhớ đừng phun thuốc trừ sâu trước vài ngày nhé). Tâm hồn thấy rất nhẹ nhàng

GỌI NGAY