Lan Trầm

Lan Trầm thuộc dòng Dendrobium. Hoa nở rất thơm. Thời gian nở hoa thông thường từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm sau khi rụng hết lá.

Lan Trầm có thân mập. Cây phát triển tốt trong giá thể vỏ thông và dớn.

Lan trầm
Lan Trầm

Để lan phát triển tốt thì trong quá trình trồng nên sử dụng phân bón gốc thường xuyên. Kết hợp phân vô cơ và hữu cơ xen kẽ hàng tuần. Khi tưới phân nên tưới vào gốc. Hạn chế tưới lên lá.

Chú ý cung cấp đầy đủ phân Trung vi lượng cho cây phát triển tốt và ít bệnh. Cây trầm nhìn chung ít bệnh.

Độ ẩm có yếu tố quan trọng. Khi trồng trong môi trường thành phố cần tạo độ ẩm vườn ở khoảng 75 % là cây phát triển tốt. Nếu để khô quá cây lan sẽ chậm phát triển và dễ bị bệnh. Tại thành phố người trồng hoa lan thường trồng trên sân thượng. Tại đây độ ẩm của vườn khá thấp. Để tăng độ ẩm người ta thường xây hồ nước hay để các chậu nước gần nơi trồng lan để tăng độ ẩm cho vườn lan.

Vào mùa nắng, độ ẩm không khí thấp. Lúc này lại trùng vào mùa nghĩ của hoa lan nên không cần tưới nhiều. Quan sát thấy thời điểm này cây bắt đầu rụng lá. Tuần tưới vài lần cũng đủ.

Hướng nắng cũng rất quan trọng cho việc phát triển của hoa lan, giúp cho cây tránh bị ánh sáng chiếu trực tiếp làm héo cây, cháy lá .

Mặt trời đi từ Đông sang Tây thì hướng lan phải từ Nam ra Bắc, việc này giúp cho cây lan lúc nào cũng có nắng chiếu vào.

Tách chiết hoa lan. Việc tách chiết hoa lan lúc nào cũng được miễn duy trì độ ẩm tốt cho vườn và chịu khó chăm sóc. Thời điểm tốt nhất để tách chiết là đầu mùa mưa. Lúc này khí trời mát mẻ, cây đang trên đà phát triển mạnh. Tách chiết lúc này dễ thành công hơn vào mùa khô. Sau khi tách chiết nên để chậu lan ở nơi có độ ẩm cao, độ thông thoáng vừa phải. Khi cây bắt đầu ra rễ mới mang ra sáng. Khi biết chắc cây có rễ mới bắt đầu tưới phân. Lúc đầu tưới với nồng độ thấp sau đó tăng dần lên.

Khi ra vòi hoa, quan sát thấy có kiến bò ra cuống hoa. Cần xịt thuốc diệt kiến vì kiến sống cộng sinh với loài rệp sẽ làm hỏng nụ hoa. Tôi thường dùng bình xịt muỗi phun thẳng vào nơi có kiến đi qua để bảo vệ vòi hoa.

GỌI NGAY